Nguyên nhân chân bị sưng

Sưng chân là một tình trạng phổ biến mà nhiều người trải qua. Và để hiểu rõ hơn về nguyên nhân chân bị sưng cũng như cách đối phó, chúng ta cùng khám phá những thông tin quan trọng trong bài viết này. Chân sưng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, từ tình trạng y tế đến lối sống hàng ngày. Chúng ta sẽ đi cụ thể vào những nguyên nhân chân bị sưng, để điều trị hiệu quả và cách phòng ngừa để bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề này và có những quyết định thông tin nhất về sức khỏe của chính mình.

Nguyên nhân chân bị sưng – Tootsies sưng húp, dịu dàng

Nếu một hoặc cả hai bàn chân của bạn bị sưng, bạn có thể khó di chuyển. Và nó cũng có thể bị tổn thương. Không phải lúc nào cũng rõ lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng một số tình trạng sức khỏe có thể khiến điều đó xảy ra nhiều hơn

nguyên nhân chân bị sưng - phù nề

Nguyên nhân chân bị sưng – Phù nề

Đây là lúc cơ thể bạn giữ quá nhiều nước. Nó có thể làm cho bàn chân của bạn sưng húp cũng như bàn tay và khuôn mặt của bạn. Bạn có thể nhận thấy nó sau một chuyến bay dài hoặc nếu bạn đứng hàng giờ liền và một số phụ nữ gặp phải tình trạng này trong kỳ kinh nguyệt hàng tháng của họ. Nó thường tự biến mất, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe như nồng độ protein thấp, suy tim hoặc bệnh thận hoặc gan. 

nguyên nhân chân bị thương - chấn thương

Nguyên nhân chân bị sưng – Chấn thương

Nếu bạn vấp ngã hoặc bước sai bước, bàn chân sưng tấy có thể là dấu hiệu của gãy xương hoặc bong gân – khi mô cứng, linh hoạt nối các xương quanh mắt cá chân của bạn bị rách. Bàn chân và mắt cá chân của bạn có thể sẽ sưng lên khi máu dồn đến khu vực đó để giúp chữa lành vết thương. Hãy đến gặp bác sĩ nếu nó đau nhiều, bạn không thể dồn trọng lượng lên hoặc trông không bình thường.

Nguyên nhân chân bị sưng – Thai kỳ

Bàn chân có thể sưng lên như một phần tự nhiên của thai kỳ vì cơ thể người phụ nữ giữ nhiều nước hơn khi họ mang thai. Tình trạng có thể tệ hơn vào cuối ngày hoặc sau khi đứng lâu. Đây thường không phải là dấu hiệu của vấn đề gì đó đối với mẹ hoặc bé nhưng có thể gây khó chịu.

nguyên nhân chân bị sưng - tiền sản giật
pregnant woman cry and feel depression at home

Nguyên nhân chân bị sưng – Tiền sản giật

Mặc dù nhiều bà mẹ tương lai bị sưng bàn chân nhưng nếu tình trạng sưng tấy đi kèm với đau đầu, buồn nôn, khó thở hoặc đau bụng thì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng này. Tiền sản giật không bắt đầu cho đến khi thai kỳ được ít nhất 20 tuần và có liên quan đến huyết áp cao. Nó có thể làm tổn thương gan hoặc thận của bạn và có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Nguyên nhân chân bị sưng – Phù bạch huyết

Nguyên nhân chân bị sưng là khi một hoặc nhiều hạch bạch huyết – các tuyến nhỏ là một phần của hệ thống miễn dịch – bị tổn thương hoặc bị cắt bỏ, điều này thường xảy ra trong quá trình điều trị ung thư. Kết quả là cơ thể bạn loại bỏ ít chất lỏng hơn và điều đó có thể dẫn đến sưng tấy ở cánh tay, chân và bàn chân. Nó cũng có thể là kết quả của tổn thương mạch bạch huyết hoặc các bất thường khác trong hệ bạch huyết. Một phương pháp điều trị cho vấn đề này được gọi là nén khí nén. Bạn đeo một ống tay áo lên các khu vực bị ảnh hưởng và không khí thường xuyên được bơm vào đó để tạo áp lực ở đó và giúp di chuyển chất lỏng đi. 

nguyên nhân chân bị sưng - suy tĩnh mạch mãn tính

Nguyên nhân chân bị sưng – Suy tĩnh mạch mãn tính

Để quay trở lại tim từ chân và bàn chân. Máu của bạn sẽ di chuyển trong tĩnh mạch bằng “van một chiều”. Để giữ cho máu không chảy ngược xuống. Những van này bị hỏng khi bạn già đi hoặc nếu bạn đứng hoặc ngồi trong thời gian dài. Thiệt hại cho các van cũng có thể là kết quả của cục máu đông. Nếu máu không quay trở lại tim như bình thường. Nó có thể tích tụ ở chân và bàn chân của bạn và gây sưng tấy.

Nguyên nhân chân bị sưng – Suy tim

Đây là lúc tim bạn không bơm máu như bình thường. Nếu máu của bạn không lưu thông tốt theo đúng hướng. Nó có thể ứ đọng ở chân và bàn chân của bạn và gây sưng tấy. Khi bị suy tim, bạn có thể không thoải mái khi nằm thẳng. Tim có thể đập nhanh hơn hoặc nhịp bất thường và bạn có thể khó thở. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này.

Nguyên nhân chân bị sưng – Bệnh thận

Thận lọc chất thải từ máu của bạn. Nếu chúng không hoạt động bình thường – do tình trạng như tiểu đường hoặc huyết áp cao. Có thể còn lại quá nhiều muối (natri) trong máu của bạn. Điều đó khiến cơ thể bạn giữ nhiều nước hơn mức cần thiết. Trọng lực kéo nước xuống, bàn chân và mắt cá chân của bạn có thể sưng lên. 

Nguyên nhân chân bị sưng – Bệnh gan

Nếu bạn bị viêm gan hoặc uống nhiều rượu, gan của bạn phải tự phục hồi nhiều lần. Điều đó có thể khiến mô sẹo thay thế mô khỏe mạnh. Và gan của bạn có thể ngừng hoạt động như bình thường. Nếu điều đó xảy ra, quá nhiều chất lỏng có thể tích tụ ở bàn chân, khiến chúng sưng tấy.

Những gì bạn có thể làm: Di chuyển xung quanh

Nếu bạn đi bộ thường xuyên. Chất lỏng sẽ khó đọng lại ở một nơi nào đó và khiến máu di chuyển khắp cơ thể. Di chuyển đầu gối và uốn cong mắt cá chân của bạn đều có thể hữu ích.

Một số loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, tiểu đường và viêm nhiễm. Chúng có thể khiến cơ thể bạn giữ quá nhiều nước và có thể khiến chân bạn sưng tấy. Các loại thuốc khác gọi là thuốc lợi tiểu có thể làm giảm sưng tấy. Chúng giúp cơ thể bạn loại bỏ chất lỏng bằng cách khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi hoặc ngừng thuốc.

Có liên quan: Chai xịt giảm đau chân, sưng chân hiệu quả bác sĩ khuyên dùng

Khi nào cần gọi bác sĩ của bạn

Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bàn chân của bạn bị sưng và bạn khó thở. Đây có thể là dấu hiệu của chất lỏng hoặc cục máu đông trong phổi của bạn. Hãy gặp bác sĩ nếu:

Bàn chân sưng tấy của bạn sẽ có lúm đồng tiền sau khi bạn ấn vào.

Da của bạn ở vùng bị sưng trông có vẻ bị căng hoặc gãy.

Bạn bị đau và sưng tấy mà không biến mất.

Có liên quan: Các tin tức sức khỏe đáng chú ý nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *