Cách dễ ngủ – 20 lời khuyên để có giấc ngủ ngon

Trong cuộc sống hối hả ngày nay, việc có một giấc ngủ chất lượng là quan trọng để duy trì sức khỏe và tinh thần. Bài viết Cách dễ ngủ sẽ là hướng dẫn đắc lực với 20 lời khuyên chi tiết để bạn có thể thư giãn, giảm căng thẳng và tận hưởng một giấc ngủ đủ giấc. Từ việc thiết lập thói quen trước khi đi ngủ đến lựa chọn thực phẩm hỗ trợ giấc ngủ, chúng tôi sẽ chia sẻ những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giúp bạn tạo ra một môi trường lý tưởng cho giấc ngủ sâu mỗi đêm. Hãy bắt đầu hành trình của bạn với giấc ngủ dễ dàng ngay hôm nay!

cách dễ ngủ - tạo môi trường yên tĩnh

 

1. Cách dễ ngủ – Tắt nguồn

Ánh sáng xanh dịu từ điện thoại di động, máy tính bảng hoặc đồng hồ kỹ thuật số trên bàn cạnh giường ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Mẹo: Tắt TV, máy tính và các nguồn ánh sáng xanh khác một giờ trước khi đi ngủ. Che bất kỳ màn hình nào bạn không thể tắt.

2. Cách dễ ngủ – Ngủ trưa

Bạn sẽ nghỉ ngơi tốt hơn vào ban đêm. Nhưng nếu bạn phải ngủ khi mặt trời mọc, hãy ngủ trong khoảng 20 phút hoặc ít hơn. Ngủ trưa vào đầu ngày.

Mẹo: Hãy khắc phục tình trạng sụt giảm năng lượng vào buổi chiều bằng cách đi bộ một đoạn ngắn, uống một cốc nước đá hoặc gọi điện cho bạn

3. Cách dễ ngủ – Chặn đồng hồ của bạn

Bạn có nhìn vào nó nhiều lần trong đêm không? Điều đó có thể khiến tâm trí bạn chạy đua với những suy nghĩ về ngày sắp tới, khiến bạn tỉnh táo .

Mẹo: Đặt đồng hồ báo thức trong ngăn kéo, dưới gầm giường hoặc tắt nó đi khỏi tầm nhìn.

4. Cách dễ ngủ – Hãy thử dùng gối kê chân để giảm đau lưng

Phần lưng dưới của bạn có thể không đau đến mức khiến bạn tỉnh giấc, nhưng cơn đau nhẹ có thể làm ảnh hưởng đến giai đoạn ngủ sâu và yên tĩnh. Đặt một chiếc gối giữa hai chân để điều chỉnh hông tốt hơn và giảm căng thẳng cho lưng dưới.

Mẹo: Bạn có nằm ngửa khi ngủ không? Kê một chiếc gối dưới đầu gối để giảm đau.

5. Cách dễ ngủ – Đặt cổ ở vị trí “trung tính”

Đổ lỗi cho chiếc gối của bạn nếu bạn thức dậy mệt mỏi với cái cổ cứng ngắc. Nó phải có kích thước vừa phải — không quá béo và không quá phẳng — để hỗ trợ đường cong tự nhiên của cổ khi bạn nằm ngửa. Bạn có ngủ nghiêng không? Đặt mũi của bạn thẳng vào giữa cơ thể. Đừng ngủ sấp. Nó vặn cổ bạn.

Mẹo: Hãy sử dụng tư thế tốt trước khi đi ngủ. Đừng nghển cổ để xem TV.

6. Cách dễ ngủ – Niêm phong nệm của bạn

Hắt hơi, sổ mũi và ngứa do dị ứng có thể dẫn đến tình trạng nhắm mắt tệ hại. Nệm của bạn có thể là nguyên nhân. Theo thời gian, nó có thể chứa đầy nấm mốc, phân mạt bụi và các tác nhân gây dị ứng khác. Bịt kín nệm, lò xo hộp và gối để tránh chúng.

Mẹo: Vỏ bọc kín khí, nhựa, chống bụi hoạt động tốt nhất.

7. Cách dễ ngủ – Tiết kiệm giường để ngủ 

Phòng ngủ của bạn sẽ cảm thấy thư giãn. Đừng ngồi trên giường làm việc, lướt Internet hoặc xem TV.

Mẹo: Nhiệt độ ngủ tốt nhất cho hầu hết mọi người là từ 68 đến 72 độ.

8. Cách dẽ ngủ – Đặt đồng hồ cơ thể của bạn

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần. Thói quen này sẽ giúp não và cơ thể bạn quen với lịch trình ngủ-thức lành mạnh. Theo thời gian, bạn sẽ có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và nghỉ ngơi ngon lành suốt đêm.

Mẹo: Hãy ra ngoài nơi có ánh sáng mạnh trong 5 đến 30 phút ngay khi bạn ra khỏi giường. Ánh sáng ra lệnh cho cơ thể bạn hoạt động.

9.  Cách dễ ngủ – Tìm kiếm Caffeine

Cà phê vào buổi sáng là tốt cho hầu hết mọi người. Nhưng ngay khi đồng hồ điểm trưa, hãy tránh dùng chất caffeien trong thức ăn và đồ uống. Ngay cả một lượng nhỏ có trong sô cô la cũng có thể ảnh hưởng đến ZZZ của bạn sau đêm đó.

Mẹo: Đọc nhãn. Một số loại thuốc giảm đau và giảm cân có chứa caffeine.

cách dễ ngủ - làm việc một cách khôn ngoan
Hãy làm việc một cách khôn ngoan

10. Cách dễ ngủ – Làm việc một cách khôn ngoan

Tập thể dục thường xuyên giúp bạn ngủ ngon hơn – miễn là bạn không tập quá gần giờ đi ngủ. Nguồn năng lượng bùng nổ sau tập luyện có thể giúp bạn tỉnh táo. Hãy cố gắng hoàn thành bất kỳ bài tập mạnh nào từ 3 đến 4 giờ trước khi đi ngủ. 

Mẹo: Các bài tập nhẹ nhàng dành cho cơ thể và tinh thần như yoga hoặc thái cực quyền là những bài tập tuyệt vời ngay trước khi bạn đi ngủ.

11. Cách dễ ngủ –  Ăn đúng vào ban đêm

Đừng ăn thức ăn nặng và bữa ăn lớn quá muộn. Chúng làm quá tải hệ thống tiêu hóa của bạn, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Thay vào đó, hãy ăn nhẹ ngũ cốc với sữa hoặc bánh quy giòn và pho mát.

Mẹo: Ăn xong ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

12. Cách dễ ngủ – Suy nghĩ lại về đồ uống của bạn

Rượu có thể khiến bạn buồn ngủ khi đi ngủ, nhưng hãy cẩn thận. Sau khi tác dụng ban đầu mất đi, nó sẽ khiến bạn thức dậy thường xuyên hơn trong đêm.

Mẹo: Sữa ấm và trà hoa cúc là những lựa chọn tốt hơn.

13. Cách dễ ngủ – Xem bạn uống lúc mấy giờ

Bạn muốn giảm nguy cơ phải đi vệ sinh vào ban đêm? Không uống bất cứ thứ gì trong 2 giờ cuối trước khi đi ngủ. Nếu bạn phải thức dậy vào ban đêm, bạn sẽ khó có thể ngủ lại nhanh chóng.

Mẹo: Để đèn ngủ trong phòng tắm để giảm thiểu ánh sáng chói.

Giảm bớt ánh sáng

14. Cách dễ ngủ – Hạ đèn xuống

Giảm ánh sáng xung quanh nhà của bạn từ 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ. Mức độ ánh sáng thấp hơn sẽ báo hiệu não bạn sản xuất melatonin, loại hormone mang lại giấc ngủ.

Mẹo: Hãy sử dụng bóng đèn 15 watt nếu bạn đọc sách trong giờ cuối cùng trước khi đi ngủ.

15. Cách dễ ngủ – Giảm tiếng ồn

Vòi nước nhỏ giọt, giao thông gần đó hoặc tiếng chó lớn có thể làm bạn mất ngủ. Và nếu bạn là cha mẹ, bạn có thể quá chú ý đến tiếng ồn vào ban đêm sau khi con bạn đã lớn hơn trong cũi.

Mẹo: Sử dụng quạt, máy điều hòa hoặc ứng dụng hoặc máy tạo tiếng ồn trắng. Bạn cũng có thể thử nút tai.

16. Cách dễ ngủ – Từ chối thuốc lá

Nicotine là chất kích thích, giống như caffeine. Thuốc lá có thể khiến bạn mất ngủ và khiến chứng mất ngủ trở nên trầm trọng hơn.

Mẹo: Nhiều người thử vài lần trước khi từ bỏ thói quen này. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được giúp đỡ.

17. Giường dành cho con người

Những hoạt động ban đêm của mèo hoặc chó có thể khiến bạn mất ngủ. Chúng cũng có thể mang các tác nhân gây dị ứng như bọ chét, lông, lông và phấn hoa vào giường của bạn. 

Mẹo: Hãy hỏi bác sĩ thú y hoặc người huấn luyện động vật cách bạn có thể dạy thú cưng của mình ngủ một cách vui vẻ trên giường của chính nó.

18. Giải phóng tâm trí của bạn

Hãy gác lại mọi công việc, những cuộc thảo luận nhạy cảm hoặc những quyết định phức tạp từ 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ. Phải mất thời gian để tắt “tiếng ồn” trong ngày. Nếu bạn vẫn còn nhiều điều trong đầu, hãy ghi lại nó và để qua đêm. Sau đó, khoảng một giờ trước khi đi ngủ, hãy đọc điều gì đó êm dịu, thiền, nghe nhạc êm dịu hoặc tắm nước ấm.

Mẹo: Ngay cả 10 phút thư giãn cũng tạo nên sự khác biệt.

19. Thận trọng với thuốc ngủ

Một số loại thuốc ngủ có thể gây nghiện và có thể có tác dụng phụ. Lý tưởng nhất, thuốc viên nên là một giải pháp ngắn hạn trong khi bạn thực hiện thay đổi lối sống để Zzzz tốt hơn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn những gì ổn.

Có liên quan: Viên uống An tâm ngủ ngon Kawa hỗ trợ an thần

20. Biết khi nào nên gặp bác sĩ của bạn

Hãy cho họ biết nếu tình trạng mất ngủ của bạn kéo dài từ một tháng trở lên. Họ có thể kiểm tra xem liệu tình trạng sức khỏe – chẳng hạn như trào ngược axit, viêm khớp, hen suyễn hoặc trầm cảm – hoặc loại thuốc bạn dùng có phải là một phần của vấn đề hay không.

Có liên quan: Cập nhập tin tức sức khỏe mỗi ngày tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *